Những đứa trẻ sinh ra trong mùa đông có sức đề kháng tốt, thông minh nhất trong bốn mùa.

Đây là nhận định của các nhà nghiên cứu công tác tại trường đại học Harvard (Mỹ). Các nhà khoa học đã theo dõi 100.000 trẻ em ở Mỹ từ khi mới sinh ra cho đến khi các bé được 7 tuổi. Đặc biệt, những đứa trẻ được sinh ra vào khoảng tháng 10 – 12 có kết quả kiểm tra IQ cao nhất, và thường đứng đầu lớp khi đi học.
Lý giải về điều này, các nhà khoa học cho rằng trong thời kỳ mang thai, người mẹ đã đi qua mùa hạ – mùa gặt hái của các loại rau củ quả, trái cây. Vì vậy, người mẹ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng thì em bé sẽ là người được hưởng lợi, não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn.
Điều này đồng nghĩa với việc trẻ mùa đông tăng cân nhanh hơn nhưng phát triển chiều cao chậm hơn các bạn khác.
Nguyên nhân là do mùa đông thời tiết rất lạnh, trẻ không được cha mẹ mang ra ngoài đi dạo hay tắm nắng, cộng thêm với việc trời lạnh lại được quấn ấm áp nên trẻ ngủ rất ngon. Thiếu vận động lại thường xuyên ăn ngon ngủ ngon nên trẻ em mùa đông sẽ có xu hướng mập hơn và thấp hơn các bạn sinh các tháng khác một chút trong một vài tháng đầu sau sinh. Khi mùa xuân đến, thời tiết nắng ấm thì lúc đó trẻ mùa đông mới được vận động và phát triển thể lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *