6 Nguy Cơ Đối Với Sức Khỏe Con Trẻ Cha Mẹ Hay Bỏ Qua

Có những việc làm các bậc làm cha mẹ tưởng là tốt cho con nhưng lại gây tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Sau đây là những việc làm sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi cho trẻ:

Ngồi xe thay vì đẩy xe tập đi

Những tổn hại đã được chứng minh, có ít hiệu quả tích cực mà chiếc xe tập đi có thể mang lại cho trẻ. Những xe tập này đã bị cấm ở Canada. Việc cho trẻ ngồi vào xe và tự tập đi có thể dẫn đến những nguy cơ:

  • Tỷ lệ thương tích ở trẻ em (trên 8.000 trường hợp/năm ở Hoa Kỳ).
  • Tăng cơ không đều, biến dạng ở chân.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển cột sống (xương sống của một đứa trẻ không hình thành và thiếu đường cong cần thiết trước 1 tuổi).
  • Không giúp trẻ phát triển kỹ năng tự bước đi độc lập và cảm giác cân bằng, bản năng tự sinh tồn cũng không phát triển.

Nước trái cây và sữa

Nước ép trái cây có chế phẩm khử trùng, có ít vitamin nhưng nhiều đường có thể gây ra vấn đề về răng và béo phì. Bác sĩ nhi khoa khuyên dùng nước quả tươi nguyên chất cho trẻ em trên một tuổi, thay thế các loại nước ép đã tiệt trùng.

Sữa bò nguyên chất có hàm lượng chất sắt thấp nhưng quá nhiều chất dinh dưỡng và không cần thiết cho các bé. Nó có thể gây hại cho thận và gây thiếu máu, dị ứng, và rối loạn hệ vi khuẩn.

Sữa bò có thể được dùng cho trẻ em trên một tuổi, nhưng không quá 500ml mỗi ngày. Nên thay thế sữa bằng thực phẩm giàu canxi (thức ăn chế biến từ sữa, rau xanh và trái cây) và thực phẩm giàu vitamin D (trứng, gan bò).

Đồ chơi

Ở tuổi đi học mẫu giáo, trẻ em khám phá thế giới xung quanh và nhận thức được các giao tiếp qua đồ chơi. Màu sắc không tự nhiên, âm thanh điện tử và nhiều chi tiết trong đồ chơi gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tư duy sáng tạo và sự hình thành nhân cách của trẻ: hành vi hung hăng, sợ hãi không có căn cứ và trầm cảm tuổi teen là những kết quả có thể xảy ra.
Nên chọn đồ chơi có màu sắc tự nhiên và làm bằng vật liệu gỗ hoặc vải, nên chọn trò chơi có tính giáo dục nhiều hơn là giải trí.

Quần áo ấm

Mặc quá nhiều quần áo có thể ngăn cản cơ thể phát triển để phản ứng phòng vệ đối với sự thay đổi thời tiết, dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt độ và miễn dịch thấp.
Quần áo nên được làm từ vật liệu tự nhiên và thoáng khí. Em bé sẽ cảm thấy thoải mái khi bụng và ngực được thông thoáng, bàn chân và bàn tay của chúng được ấm áp.

Thiết bị điện tử và tiện ích

Ánh sáng màu xanh lam từ màn hình LED gây tổn thương võng mạc, có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng. Điều này có thể dẫn đến đục thủy tinh thể và mù.

Khi sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng, đứa trẻ đó sẽ bị tước đoạt thế giới thực. Các kỹ năng vận động và cảm giác không được phát triển vì trẻ không có sự tương tác trực tiếp. Điều này dẫn đến sự kém phát triển của thùy trán, nó có thể ảnh hưởng đến tiếng nói, tính cách, giao tiếp và cách xử lý tình huống.

Chỉ nên sử dụng máy tính bảng và điện thoại thông minh cho các trò chơi điện não cho trẻ em trên 2 tuổi. Khi sử dụng các tiện ích, trẻ cần tương tác với bạn bè hoặc người lớn.

Thắt dây an toàn khi đi xe

Không nên để dây an toàn trên bụng khi mang thai vì có thể gây thương tích cho em bé trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Cố gắng ngồi thẳng, vì khi nghiêng về phía trước sẽ gây áp lực lên em bé trong bụng quá nhiều. Tốt nhất khi mang bầu không nên lái xe, vì khi vô lăng quá gần bụng có thể gây hại cho thai nhi ngay cả trong một tai nạn nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *