7 điều cần hiểu đúng về sốt ở trẻ sơ sinh

Mỗi khi con sốt, bạn lo lắng và tìm cách hạ sốt. Cha mẹ luôn muốn  tìm hiểu những kiến thức tốt nhất về bệnh sốt ở trẻ nhưng sẽ có  7 điều ngạc nhiên về sốt ở trẻ sơ sinh mà không phải cha mẹ nào cũng biết.

Làm cha mẹ, mỗi lần nhìn thấy bé cưng của mình khó chịu, sốt cao, chắc chắn bạn sẽ thấy đau lòng, lo lắng và phải làm gì đó để giúp con vượt qua. Nhiệt độ cao ở bé gây ra nỗi sợ hãi cho cha mẹ, ví dụ sợ con sốt cao sẽ dẫn đến co giật hay có thể tử vong. Bạn đã bao giờ bị ám ảnh với những cơn sốt của con? Nếu được trang bị kiến thức tốt về vấn đề này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đối diện với nó.

1. Sốt bắt đầu ở 38°C

Bé thức dậy với đôi má đỏ ửng, người hâm hấp sốt. Bạn lấy nhiệt kế ra đo và kết quả là 37,7°C. Lúc này bạn phải làm sao? Nên cho bé uống thuốc hạ sốt hay đưa bé đi khám? Thực tế, bạn chưa phải làm gì cả bởi bé chưa đủ điều kiện để được coi là bị sốt.

Đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ dưới 38°C chỉ đơn giản là một dao động xung quanh mức 37°C. Giống như người lớn, thân nhiệt của bé tăng do nhiều nguyên nhân, từ việc tắm nước ấm cho đến mặc quần áo quá nhiều. Bên cạnh đó, thời gian trong ngày cũng có tác động đối với thân nhiệt của bé: nhiệt độ cơ thể bé thường có xu hướng cao hơn vào cuối buổi chiều và thấp hơn vào buổi sáng sớm. Vì vậy, trừ khi nhiệt kế chỉ 38°C hoặc cao hơn, bạn có thể yên tâm là bé không bị sốt.

2. Sốt do vi khuẩn khác với sốt do virus

Sốt do virus xảy ra khi cơ thể phản ứng với bệnh do virus gây ra, chẳng hạn như bệnh đường ruột, bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Sốt virus có xu hướng giảm dần trong 3 ngày.

Sốt do vi khuẩn xảy ra khi cơ thể phản ứng với nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như nhiễm trùng tai (có thể do vi khuẩn hoặc virus), nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm phổi do vi khuẩn. Sốt do vi khuẩn thường ít phổ biến hơn, tuy nhiên nó lại khiến nhiều người lo lắng hơn vì nó có thể đưa đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác. Thuốc kháng sinh được dùng trong trường hợp này. Nếu bé sốt hơn 3 ngày, bạn hãy đưa bé đi bác sĩ khám.

3. Đối với bé dưới 3 tháng tuổi, sốt rất nguy hiểm

Nếu bé dưới 3 tháng tuổi, bạn nên đặc biệt chú ý tới những cơn sốt của bé. Nhiệt độ của bé từ 38°C trở lên, bạn cần đưa bé đến bệnh viện khám ngay. Không dùng thuốc hạ sốt (trừ khi bác sĩ yêu cầu),nên nói rõ bất kỳ một triệu chứng nào ngoài sốt khi bác sĩ kiểm tra bé.

(*)Tại sao lại phải đưa bé đến bệnh viện ngay? Trẻ sơ sinh không có dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng như trẻ lớn hơn. Điều này rất đáng lo vì bé có thể bị nhiễm trùng máu hoàn toàn (nhiễm trùng huyết) mà không thể hiện các triệu chứng điển hình.

Sau khi khám nếu bé bị sốt không do các bệnh cảm cúm, nhiễm siêu vi thông thường, bác sĩ có thể chỉ định bé làm các xét nghiệm máu, nước tiểu để xác định liệu bé bị nhiễm trùng do vi khuẩn hay không và chọc ống sống thắt lưng để xem bé có bị viêm màng não không.

4. Nhiệt độ trực tràng là chính xác nhất

Bạn có thể lưỡng lự khi đo nhiệt độ trực tràng (cho nhiệt kế vào hậu môn) của bé, tuy nhiên đây là cách tốt nhất.

 Đo ở nách, trán, thậm chí tai cũng không chính xác. Khi đo ở những chỗ này, nhiệt độ thường thấp hơn ở trong cơ thể.

5. Điều trị các triệu chứng, chứ không phải lo hạ sốt

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng sốt càng cao thì bé bệnh càng nặng. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Một bé sốt 39,4°C lúc đầu có thể vẫn hoàn toàn thoải mái, chơi đùa trên thảm của mình, trong khi một bé khác sốt 38,3°C lại quấy khóc, mệt mỏi và đòi bế suốt.

Điều này có nghĩa là nếu bé bị sốt mà vẫn thoải mái thì bạn không cần phải làm áp dụng cách hạ sốt cho trẻ.

6. Sử dụng thuốc một cách thận trọng

Trước khi dùng thuốc hạ sốt, bạn hãy thử hạ sốt cho bé bằng một chiếc khăn ướt ấm. Cách này có hiệu quả đáng ngạc nhiên. Dùng nước ấm (29 – 32°C) để lau cơ thể bé, đặc biệt là ở trán và nách. Nếu bạn thấy bé không thoải mái và chườm khăn ấm không có tác dụng, hãy sử dụng thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý:

  • Nếu bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi, các bác sĩ khuyên dùng acetaminophen (paracetamol) hơn là ibuprofen. Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể dùng cả acetaminophen hoặc ibuprofen.
  • Xác định liều lượng theo trọng lượng của bé, chứ không phải là theo độ tuổi.
  • Không được cho bé uống aspirin, vì nó có liên quan đến hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.

7. Sốt là một phản ứng tự vệ của cơ thể

Bạn đã nghe nói nhiều điều về sốt nhưng thực ra, sốt không làm tổn thương não của bé. Ngay cả những cơn co giật do sốt cao chưa bao giờ được chứng minh là gây tổn hại (và cũng không được ngăn ngừa bằng thuốc).

Đừng lo lắng, sốt không bao giờ kéo dài vô thời hạn. Bình thường, cơ thể sẽ bắt đầu hạ nhiệt ở 41,1°C. Nhiệt độ cao là cách để cơ thể chống lại các tác nhân xâm nhập như virus, nhiễm trùng hoặc chủng ngừa. Điều này nghe có vẻ không thú vị nhưng ít nhất bạn có thể yên tâm rằng hệ miễn dịch của bé đang làm chính xác nhiệm vụ của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *